• slidebg1

วีเนียร์ คืออะไร ? การออกแบบรอยยิ้มให้สวยงามทันที หรือ การแปะฟันขาว, วีเนียร์ฟันขาว

วีเนียร์ เป็นคำเรียกวัสดุที่มาแทนที่ฟันในชั้นเคลือบฟัน โดยมีลักษณะเป็นแผ่นบางเหมือนคอนเทคเลนส์ เล็บเทียม หรือเปลือกไข่ โดยทำการขึ้นรูปโดยช่างทันตกรรม และน้ำมายึดลงบนตัวฟันเฉพาะในตำแหน่งผิวหน้าฟัน โดยใช้กาวหรือวัสดุทางทันตกรรมที่มีความแข็งแรงสูง เราจึงสามารถเรียกได้อีกชื่อว่าเป็น เคลือบฟันเทียม

โดยการทำวีเนียร์สามารถทำได้ด้วยวัสดุหลักๆ สองประเภท คือ เรซิน คอมโพสิท และ เซรามิก โดยเซรามิกจะมีลักษณะคล้ายแก้ว มีความแข็งแรงสูง และทนทานกว่าเรซินคอมโพสิต อีกทั้งสามารถลอกเลียนลักษณะของฟันธรรมชาติได้ดีกว่าอีกด้วย แต่ก็จะมีราคาแพงกว่าเช่นกัน

ก่อนการทำการรักษาด้วยเซรามิกวีเนียร์ สิ่งสำคัญคือการออกแบบรอยยิ้มของคนไข้ ก่อน โดยจะมีการประเมินรอยยิ้ม, จำนวนซี่ฟันที่จำเป็นต้องทำ, ความกว้างของซี่ฟัน, ความยาวของฟัน และ การประเมินสีฟันอีกด้วย ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เราสามารถใช้คอมพิวเตอร์เข้ามาออกแบบรอยยิ้มและฟัน ว่าจำเป็นต้องทำการเพิ่มหรือเติมหรือลดความยาวฟันในตำแหน่งใดบ้าง โดยข้อดีของการทำ digital smile design สามารถเห็นถึงผลการรักษาได้ก่อนตัดสินใจอีกด้วย ทำให้คนไข้มีความมั่นใจและเข้าใจในการรักษาที่กำลังจะได้รับ

หลังจากนั้น ก็จะมีการทำการกรอแต่งฟัน โดยจะทำการกรอแต่งตัวฟันเท่าที่จำเป็น ซึ่งจะมีความลึกอยู่แค่ 0.7-1.5 มิลลิเมตรเท่านั้น

เมื่อได้ชิ้นงานเซรามิกวีเนียร์ที่ได้รับการขึ้นรูปโดยช่างแลปทางทันตกรรม จึงมีการนำชิ้นงานมาลองในปากคนไข้ เมื่อพอใจแล้วจึงยึดด้วยวัสดุทางทันตกรรมแรงยึดสูง

ภาพก่อนและหลังการรักษา

โดยการใช้งานของเซรามิกวีเนียร์ สามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวหรือกัดของแข็งโดยตรง หรือการใช้ฟันหน้าผิดประเภทเช่นการแกะซองพลาสติกเป็นต้น เนื่องจากเซรามิคจะมีโอการแตกหักหรือบิ่นได้เช่นกัน

อีกทั้งภาพหลังจากการทำวีเนียร์ การดูแลสุขภาพช่องปากเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆอย่างเช่นการใช้ไหมขัดฟัน และการตรวจสุขภาพช่องปากและวีเนียร์เป็นประจำในทุก 6-12 เดือนเป็นต้น

หากคนไข้ท่านใดสนใจการทำเซรามิควีเนียร์ ออกแบบรอยยิ้ม หรือการแปะฟันขาว สามารถทำการสำรองนัดเพื่อปรึกษาความเป็นไปได้ และการตรวจประเมินรอยยิ้มโดยคุณหมอเฉพาะทางได้ที่

dental design clinic ภูเก็ต 095-4153666

คุณหมอเฉพาะทาง ทพ.เก็ตกาญจน์ สกุลทัพ ออกตรวจทุกวัน พุธ ศุกร์ ของทุกสัปดาห์ครับ

© Dental Design Clinic. All rights Reserved. | Powered by Phuket Solution.